12 QUAN ĐIỂM SAI LẦM VỀ COVID-19

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh em CBNV VRI GROUP cùng tham khảo qua bài viết “12 quan điểm sai lầm về Covid-19” để hiểu rõ hơn về dịch Covif-19,l từ đó nâng cao ý thức bản thân để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

CBNV VRI GROUP thực hiện quy định 3T tại dự án Long An, đảm bảo sức khoẻ và duy trì vận hành công việc.

SAI LẦM 1: COVID-19 LÀ 1 LOẠI VIRUS NGOẠI LAI

Các bệnh truyền nhiễm không tuân theo các ranh giới địa chính trị.

SAI LẦM 2: ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI SẼ NGĂN CẢN ĐƯỢC COVID-19

Các biện pháp kiểm soát biên giới rõ ràng đã không ngăn được vi-rút xâm nhập và lưu hành ở châu Âu, Hoa Kỳ hoặc các quốc gia nghiêm ngặt nhất, như Trung Quốc và Úc. Các ca lây nhiễm vẫn tăng nhanh chóng mặt.

SAI LẦM 3: COVID-19 GIỐNG NHƯ BỆNH CÚM MÙA

Không có bệnh cúm mùa nào giết chết hơn 4 triệu người trong hơn 1 năm, và con số tử vong vẫn tiếp tục tăng.

SAI LẦM 4: COVID-19 SẼ TỰ BIẾN MẤT

Nhiều người dự đoán loại virus này sẽ biến mất vào mùa hè năm 2020 hoặc 2021, khi khí hậu ấm áp. Nhưng trong cả 2 mùa hè, đại dịch chỉ gia tăng, chứng tỏ SARS-CoV-2 có thể chịu được nhiệt độ nhiệt đới, như trường hợp ở Indonesia .

SAI LẦM 5: COVID-19 KHÔNG THỂ TRUYỀN QUA KHÔNG KHÍ

Phải mất hơn 1 năm nghiên cứu, chúng tôi mới hiểu được rằng SARS-CoV-2 là một loại virus lây qua đường không khí .Các phần tử virus sẽ tồn tại trong không khí giống như khói thuốc lá, giữ được sự ổn định cấu trúc và khả năng lây nhiễm lên đến vài giờ.

SAI LẦM 6: NGƯỜI NHIỄM COVID-19 KHÔNG CÓ TRIỆU CHỨNG THÌ KHÔNG LÂY NHIỄM CHO NGƯỜI KHÁC

Càng về sau, các biến thể của SAR-COV-2 càng ít gây triệu chứng rõ rệt nhưng khả năng lây nhiễm luôn vượt trội so với các chủng ban đầu.

SAI LẦM 7: VIRUS COVID-19 CHẬM BIẾN ĐỔI

Các nghiên cứu về đột biến ở chủng SARS-CoV-2 ban đầu cho thấy, virus này có khả năng hoạt động bền bỉ và thích nghi mạnh. Sự xuất hiện nhanh chóng của các biến thể mới đã chứng minh điều này.

SAI LẦM 8: TIÊM VACCINE COVID-19 SẼ CHO KHẢ NĂNG BẢO VỆ LÂU DÀI CHỐNG LẠI VIRUS

Ngay cả loại vắc xin tốt nhất mà chúng ta có trong tay. Vaccine mRNA do Moderna và Pfizer tạo ra, cũng không dựng nên một hàng rào an toàn giữa cơ thể và virus. Chúng chỉ kích hoạt 1 phản ứng miễn dịch & dạy cơ thể cách nhận biết và vô hiệu hóa virus khi nhìn thấy. Nếu virus đột biến ngoài khả năng nhận biết của hệ miễn dịch, thì Vaccine sẽ mất tất cả hiệu lực của nó.

SAI LẦM 9: NGƯỜI ĐÃ TIÊM VACCINE COVID-19 SẼ KHÓ BỊ ỐM HOẶC CHẾT

Hiện nay, hơn 2 tỷ người trên thế giới đã tiêm ít nhất 1 liều Vaccine Covid-19, nhưng số ca nhập viện và tử vong vẫn đang gia tăng. Dĩ nhiên, có vaccine vẫn tốt hơn là không, nhưng chúng ta phải thực tế, đừng tự cho rằng mình đã an toàn 100% sau khi tiêm vaccine. Cái chết gần đây của 7 người tại viện dưỡng lão của Bỉ do biến thể B.1.62, mặc dù họ đã được tiêm 2 mũi Pfizer, là một lời cảnh báo rất rõ ràng.

SAI LẦM 10: TRẺ EM THÌ KHÔNG BỊ NHIỄM COVID-19

Đối với các chủng SAR-COV-2 mới xuất hiện đầu 2020 thì những người trẻ tuổi ít nhạy cảm hơn nhiều so với người lớn. Nhưng điều đó không còn đúng với biến thể Delta, nhiều cụm trẻ em và thanh thiếu niên nhiễm virus hàng loạt; rất nhiều bệnh viện nhi đã phải đóng cửa để tránh lây nhiễm; và số trẻ em tử vong đang gia tăng ở Indonesia , nơi biến thể Delta đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 trẻ em mỗi tuần.

SAI LẦM 11: COVID-19 SẼ SUY YẾU THEO THỜI GIAN VÀ TRỞ NÊN VÔ HẠI, GIỐNG NHƯ MỘT LOẠI VIRUS CẢM LẠNH

Các biến thể gần đây của virus thường có khả năng lây nhiễm và độc lực cao hơn, nên hy vọng chúng tự biến mất là một loại quan điểm mê tín.

SAI LẦM 12: THẾ GIỚI CHỈ CÒN BIẾT CHỊU ĐỰNG VÀ KHÔNG CÒN CÁCH NÀO ỨNG PHÓ VỚI CÁC BIẾN THỂ MỚI CỦA COVID-19

Đây lại là 1 quan điểm cực đoan, đầy sợ hãi và nhu nhược. Nếu chúng ta nâng cấp chiến lược phản ứng đại dịch của mình dựa trên mọi thứ chúng ta đã biết về SARS-CoV-2 thì vẫn có khả năng giảm bớt đau khổ và các ca tử vong. Nhưng đây phải là 1 chiến lược chuyên sâu, đa lớp đa tầng gồm: kết hợp Vaccine Covid-19 bảo vệ rộng rãi + Thuốc dự phòng và điều trị + Các biện pháp.

(Bài viết của William A. Haseltine – Giáo sư Trường Y Harvard ; Nhà khoa học về ung thư, HIV / AIDS & Gene ; Chủ tịch của ACCESS Health International)