NGÀNH CÔNG NGHIỆP XÂY DỰNG LÀ GÌ VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP XÂY DỰNG

  1. Ngành công nghiệp xây dựng là gì?

Công nghiệp xây dựng là quy trình thiết kế và thi công các công trình xây dựng. Ngành công nghiệp xây dựng bao gồm tất cả cá hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống nhưu các ngành công nghiệp sản xuất khác, ngành xây dựng được xem như một ngành dịch vụ thực hiện theo yêu cầu cho mỗi cá nhân riêng biệt, là các cơ sở hạ tầng có quy mô nhỏ đến lớn như cá nhân, hộ gia đình, căn hộ, toà nhà, khu đô thị, cộng đồng…

Công nghiệp xây dựng bao gồm các hoạt động sau :

  • Xây mới, Cải tạo và sữa chữa ,Lắp ghép các cấu trúc.
  • Xây dựng hoàn chỉnh công trình nhà ở.
  • Xây dựng hoàn chỉnh công trình dân dụng.
  • Xây dựng chuyên dụng công nghiệp.

Công trình nhà thường là dạng thi công cơ bản, mục đích làm nơi sinh sống như nhà ở hoặc không vì mục đích sinh sống như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ…Cơ sở hạ tầng là các công trình phục vụ cộng đồng như đường xá, cầu cống, đe đập,…Các công trình xây dựng chuyện dụng công nghiệp là: nhà máy, xưởng chế tạo, hầm mỏ,..

  1. Lịch sử phát triển ngành công nghiệp xây dựng

Lịch sử hình thành và phát triển ngành công nghiệp xây dựng là quá trình lao động và sáng tạo lâu dài của toàn nhân loại. Giai đoạn thời tiền sử, quy trình xây dựng của con người theo phương hướng bản năng. Trải qua hàng ngàn năm, quá trình sáng tạo công cụ lao động kéo theo quá trình nghiên cứu và sáng tạo về xây dựng.

Công trình xây dựng thời tiền sử mô phỏng dáng hình của hàng động mang ý nghĩa tạm bợ và hoàn toàn theo bản năng. Đến giai đoạn xã hội giai cấp, họ tập trung cư dân, xuất hiện các nền văn inh cổ đại, rất nhiều công trình xây dựng cổ đại đến ngày này được toàn thế giới đánh giá cao như Kim Tự Tháp Ai Cập,Vạn Lý Trường Thành, công trình nhà cổ ,…Nguồn vật liệu xây dựng hoàn toàn tự nhiên và có sẵn như cây cối, đất,đá,…Đến đầu thế kỷ XIX, nhân loại phát triển từ văn hóa đời sống lẫn kinh tế và xây dựng.

James Walt phát minh ra máy hơi nước, đưa ra những lý thuyết và nghiên cứu về kết cấu khung. Khung nhà do ông thiết kế năm 1981 ở Manchester( miền Tây nước Anh) đã khởi đầu thời kỳ xây dựng hiện đại. Tiếp đó năm 1824, PoocLang phát minh ra xi măng, trở thành nguyên liệu xây dựng bậc nhất thời điểm đó. Và năm 1867, Monie tự tay làm chậu hoa trồng cây, chậu cây lõi thép và bao bọc bởi xi măng. Từ đây, bê tông cốt thép trở thành phát mình vĩ đại trong ngàng công nghiệp xây dựng. Đến bây giờ, xi măng cốt thép vẫn còn là vật liệu ưa chuộng với chất lượng cao và giá thành hợp lý.

Năm 1885, ở Chicago, nước Mỹ đã xây dựng tòa nhà đầu tiên cao đến 10 tầng và năm 1913 tại New York, một công trình kiểu tháp tên là WoolWorth có 60 tầng , chiều cao lên đến 241m. Thời điểm đó , ngành xây dựng hình thành và chạy đua ở hầu hết các nước. Cùng với công nghệ bê tông cốt thép ra đời, công nghệ lắp ráp các cấu kiện bê bông được nghiên cứ và ứng dụng xây các tòa nhà , công trình công nghiệp,…Cấu trúc xây dựng và lắp ráp bê tông cốt thép đã hỗ trợ công nghiệp xây dựng có tốc độ xây dựng nhanh, bền vững hơn các nguyên liệu và quy trình trước đó.

Đến thế kỷ XXI, ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam thay đổi, gặt hái nhiều thành tựu vượt trội. Chỉ trong 60 năm tại Việt Nam, ngành xây dựng đã hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật. Không bao gồm công trình nhà ở, nền công nghiệp xây dựng Việt Nam trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước. Một số công trình công nghiệp được đầu tư xây dựng như nhà máy thủy điện, cao ốc, trung tâm thương mại, công viên, công trình đường cao tóc, tầng hầm,…Hiện tại, ngành xây dựng cũng là một trong các ngành học được giới trẻ quan tâm vì cơ hội việc làm và mức thu nhập có chiều hướng tăng dần.

Tốc độ tăng trưởng bình quân của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng luôn đạt ở mức cao, bình quân 16,5%/năm, dẫn đầu cả nước về các lĩnh vực sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, công trình hạ tầng kỹ thuật, xây dựng khu đô thị mới, khu công nghiệp, thủy điện vừa và nhỏ. Công nghiệp xây dựng cùng công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ tại Việt Nam đang được quan tâm, đạt được nhiều thành tựu và được đầu tư nhiều cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại.

Nguồn: https://eiindustrial.com/